0704 49 49 49

– TTO – Tỉnh Lâm Đồng quyết định tặng TP.HCM thêm 1.000 tấn rau sạch chuẩn VietGAP dù mưa bão khắp miền Trung và Tây Nguyên khiến một lượng lớn nông sản Đà Lạt, đặc biệt là những loại thông dụng trồng ngoài trời hư hỏng, mất sản lượng.

         Mưa ngớt, nông dân tại Đà Lạt ra vườn hái rau xanh đưa lên xe đi Hồ Chí Minh

Tại TP.HCM, khi rau vừa đến điểm tập kết, các lực lượng đã chuyển ngay đến người dân khó khăn theo chương trình combo nông sản miễn phí và bếp ăn của một số bệnh viện điều trị COVID-19.

Hành trình 6.000 tấn nông sản sạch

Ngày 12-9, UBND tỉnh Lâm Đồng xác nhận sẽ tặng TP.HCM thêm 1.000 tấn nông sản dù vùng nông sản này đang bị ảnh hưởng nặng bởi mưa bão liên tục trong 1 tuần qua. So với cách nay khoảng 1 tháng, lượng nông sản có thể thu hoạch hằng ngày đã giảm 30%.

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, nếu thời tiết thuận lợi thì khoảng 3 tuần tới sản lượng rau vùng nông sản Đà Lạt mới được phục hồi. Với đợt tăng cường thêm 1.000 tấn nông sản, tỉnh Lâm Đồng đã nâng tổng lượng nông sản ủng hộ công tác chống dịch tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam lên 6.000 tấn dù vùng nông sản này đang đối mặt với việc giảm sản lượng.

UBND tỉnh Lâm Đồng cam kết sẽ cung ứng miễn phí đủ 6.000 tấn nông sản đúng theo kế hoạch, kết thúc ngày 15-9. Tùy vào điều kiện thực tế của TP.HCM và các tỉnh phía Nam, tỉnh Lâm Đồng sẽ tiếp tục chương trình nông sản cho vùng dịch một cách phù hợp.

    40 chiếc xe giường nằm, xe buýt máy lạnh được trưng dựng làm ‘xe tải’ chở các loại       nông sản dễ hư hại

Trước đó, từ ngày 22-8 tới 15-9, UBND tỉnh Lâm Đồng phát động gói hỗ trợ 5.000 tấn nông sản tặng TP.HCM với số lượng bình quân vận chuyển 200 tấn/ngày. Do nhu cầu nông sản tại TP.HCM tăng lên nên UBND tỉnh Lâm Đồng đã quyết định tăng thêm 1.000 tấn. Do đó, chương trình 5.000 tấn nông sản đã thành 6.000 tấn nông sản.

Các khâu chuẩn bị từ vùng nguyên liệu, thu hái, sơ chế đã được hoàn tất. Phía Lâm Đồng đang cấp tập vận chuyển nông sản tương ứng với tốc độ phân phối đến các địa chỉ cần tại TP.HCM.

Để giữ được chất lượng nông sản giống như mới hái ở vườn, ban tổ chức đã cầu kỳ thu hái, sơ chế trong ngày và đưa đến TP.HCM trong vòng 5 giờ sau khi đưa lên xe. Để gia tăng tốc độ vận chuyển nhưng không làm hao hụt lượng nông sản (đang hiếm dần do mưa bão), hãng xe Phương Trang đã tiếp ứng UBND tỉnh Lâm Đồng bằng 40 chiếc xe giường nằm, xe buýt máy lạnh để vận chuyển nông sản.

 

 

                                             Rau lá được làm sạch ngay tại vườn trước khi đưa đi HCM

Bà con ai cũng hướng về vùng dịch, nóng lòng trước khó khăn của TP.HCM và những tỉnh thành phía Nam. Muốn cùng chống dịch nhưng không thể trực tiếp lên tuyến đầu. Cho nên, khi được kêu gọi gửi nông sản tiếp ứng TP.HCM, bà con nhiệt tình tặng vườn rau, tặng kinh phí để mua và tặng công thu hái, sơ chế.

Giữa những trận mưa, nông dân lại cấp tập thu hái nông sản để kịp khi đoàn xe quay đầu có hàng tiếp tục đưa đi. Dự kiến ngày 15-9, tỉnh Lâm Đồng hoàn thành kế hoạch 6.000 tấn nông sản tặng TP.HCM

Đại tá Lê Anh Vương, phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lâm Đồng, cho biết chương trình của UBND tỉnh Lâm Đồng và UBND TP.HCM được nông dân nói riêng và người dân Đà Lạt – Lâm Đồng ủng hộ nhiệt tình.

“Bà con ai cũng hướng về vùng dịch, nóng lòng trước khó khăn của TP.HCM và những tỉnh thành phía Nam. Muốn cùng chống dịch nhưng không thể trực tiếp lên tuyến đầu. Cho nên, khi được kêu gọi gửi nông sản tiếp ứng TP.HCM, bà con nhiệt tình tặng vườn rau, tặng kinh phí để mua và tặng công thu hái, sơ chế. Mỗi người mỗi ít nên tỉnh Lâm Đồng mau chóng vượt kế hoạch”.

Ông Vương nói thêm: “Ban tổ chức chúng tôi cảm ơn bà con, doanh nghiệp, các đoàn thể và xin tạm khép chương trình 5.000 tấn nông sản, thực tế đã là 6.000 tấn và có thể sẽ mở lại khi TP.HCM cần trong giai đoạn chống dịch mới”.

Rau xanh cấp tốc vào bệnh viện

Sáng 12-9, khi Lâm Đồng vừa thông tin cam kết tặng TP.HCM thêm 1.000 tấn nông sản thì chiều cùng ngày 300 tấn nông sản đã đến điểm tập kết tại TP.HCM. 2 chiếc xe giường nằm máy lạnh đã tách đoàn, chạy thẳng đến Bệnh viện Hùng Vương (quận 5, TP.HCM) mang theo 14 tấn nông sản.

Chuyến xe nông sản này khẩn trương không khác hành trình 300km từ cao nguyên về TP.HCM bởi khi đoàn xe này đang di chuyển thì Bệnh viện Hùng Vương cho ban tổ chức biết bệnh viện mong được nhận phần nông sản Đà Lạt để tăng cường bữa ăn cho bệnh nhân.

          Xe giường nằm đưa rau xanh đến thẳng Bệnh viện Hùng Vương mà không cần tập kết để tiết kiệm thời gian

Đây là nơi có Khoa dinh dưỡng đang lo bữa ăn cho hơn 2.400 bệnh nhân nội trú cùng người thân, cạnh đó là bệnh nhân ngoại trú và nhân viên y tế.

TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết – giám đốc Bệnh viện Hùng Vương – cho biết: “Thời gian đầu giãn cách tại TP.HCM, bệnh viện cực kỳ thiếu nông sản để lo bữa ăn cho bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế. Sau đó thì Sở Công thương TP.HCM hỗ trợ nên không còn thiếu nhưng chỉ có một số loại nông sản dễ vận chuyển, không được đa dạng. Bữa ăn của bệnh nhân thiếu rau xanh, phần nào ảnh hưởng đến chất lượng điều trị. Khó khăn chung mùa dịch nên không tiện nói đến chuyện bữa ăn nhưng thực sự bệnh nhân rất cần rau xanh”.

Bà Tuyết xúc động khi 14 tấn rau chuyển đến bếp ăn bệnh viện đúng những loại nông sản cần thiết cho người bệnh. “Rau của bà con Lâm Đồng đến nơi tươi như mới hái, vẫn còn lạnh như khí trời Đà Lạt. Cảm ơn bà con”.

   Được hút ẩm và bảo quản lạnh nên khi đến bếp ăn các bệnh viện, rau Đà Lạt vẫn còn tươi, không bị hao hụt

Ban tổ chức chương trình chuyến xe nông sản của TP.HCM và tỉnh Lâm Đồng cho biết nông sản được phân phối theo kế hoạch, đáp ứng nhu cầu của các hộ gia đình khó khăn và ưu tiên gửi đến các bệnh viện điều trị COVID-19 nhằm giúp đỡ bệnh nhân và lực lượng y tế.

Khi xe chở nông sản xuất bến từ Đà Lạt, phía TP.HCM đã có kế hoạch phân phối. Những chuyến xe tải nhỏ, xe trung chuyển của hãng Phương Trang cấp tốc chuyển đến các bếp ăn ưu tiên. Đối với bệnh viện dã chiến có đông người điều trị, xe giường nằm đầy ắp nông sản sẽ được điều phối đến thẳng mà không cần tập kết theo quy định.

 10 ngày qua, mỗi ngày đoàn xe giường nằm này đều lên đường mang theo hàng trăm tấn nông sản tiếp ứng cho H.C.M

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

preloader